Tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi mua TV mới

(Dân trí) – TV có kích thước bao nhiêu thì hợp lý? Nên chọn mua TV có độ phân giải màn hình 4K hay HD?,.. là những câu hỏi mà hầu như bất cứ ai cũng thắc mắc khi chọn mua TV mới. Bài viết sẽ giúp bạn đọc trả lời những câu hỏi này để tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

TV có kích thước bao nhiêu thì hợp lý?

Không phải cứ màn hình to là đẹp. Về cơ bản, kích thước của TV thay đổi phụ thuộc vào việc bạn ngồi gần màn hình tới đâu. Một “quy tắc vàng” rất thú vị được dân ng nghệ truyền bá nhau từ lâu, đó là khoảng cách từ mắt tới màn hình dài trung bình gấp 3 lần chiều cao của TV.

Do đó, hãy ước tính khoảng cách từ nơi bạn ngồi, đến vị trí của nơi đặt TV, và cách bố trí của căn phòng trước khi quyết định chọn mua một mẫu TV mới để có những trải nghiệm tốt nhất.

Độ phân giải màn hình: 4K hay HD?

Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng của người dùng TV được phân loại thành nhiều cấp độ khác nhau: người dùng TV phổ thông, người dùng TV nâng cao, và người dùng TV ng nghệ cao.

Đối với người dùng TV phổ thông, tức là chỉ xem các kênh truyền hình trong nước bao gồm thời sự, các kênh giải trí, phim truyện có thể chỉ cần mua TV độ phân giải HD (1280 x 720) để tiết kiệm chi phí.

Nhóm người dùng TV nâng cao là những người có nhu cầu cần xem phim định dạng cao, xem truyền hình cáp HD, hoặc sử dụng TV thay màn hình máy tính để làm việc, chơi game và các nhu cầu giải trí khác. Đây cũng là nhóm người dùng phổ biến nhất tại Việt Nam, cũng như trên thế giới, và sử dụng màn hình với độ phân giải tiêu chuẩn Full HD (1920 x 1080 pixel).

TV 4K trái lại, vẫn chưa thực sự phù hợp với số đông người dùng tại thời điểm hiện nay do chưa có nhiều ứng dụng thực tiễn, và trên hết vẫn là giá thành còn quá cao.

Mua TV LCD, LED-LCD, hay OLED?

TV LCD có màn hình tinh thể lỏng không thể phát sáng nên cần phải có một nguồn ánh sáng riêng biệt phía sau. Đây cũng chính là điểm để phân biệt giữa TV LCD thông thường (sử dụng bóng đèn huỳnh quang CCFL) và LCD LED (diode phát sáng).

Ưu điểm:

– Giá thành rẻ

Nhược điểm:

– Tốn điện năng

– Chất lượng hình ảnh không cao

TV LED sử dụng nguồn ánh sáng tiên tiến hơn nên hơn hẳn LCD ở kiểu dáng siêu mỏng, dải màu rộng hơn, tốc độ quét hình có thể lên tới từ 120 Hz đến 240 Hz, giúp giảm rõ rệt hiện tượng vệt chuyển động thường xuất hiện trên các màn LCD. TV LED cũng là những sản phẩm phổ biến nhất tại thời điểm hiện nay

Ưu điểm:

– Độ sáng cao

– Góc nhìn rộng

– Màu sắc tươi sáng, hình ảnh chất lượng cao

– Tiết kiệm điện năng

Nhược điểm:

– Giá thành khá đắt so với TV Plasma và T V LCD

TV OLED là từ dành riêng cho những mẫu TV áp dụng ng nghệ màn hình OLED của LG. Một màn hình OLED bao gồm một lớp vật liệu hữu cơ với chủ yếu là cacbon nằm giữa hai điện cực anot và catot sẽ tự động phát sáng mỗi khi có dòng điện chạy qua. Do đó, dòng TV OLED cũng có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với TV LED hay LCD thông thường.

Ưu điểm:

– Mỏng hơn, nhẹ hơn

– Tiết kiệm điện năng hơn

– Thể hiện mức độ màu đen hoàn hảo nhờ độ tương phản cực cao

– Hình ảnh trung thực, sắc nét, và có chiều sâu

Nhược điểm:

– Chi phí sản xuất đắt dẫn tới giá thành cao hơn nhiều so với các ng nghệ TV khác

Áp dụng những kinh nghiệm trên, hi vọng rằng bạn đọc có thể mua được một chiếc TV phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân.

 

Nguyễn Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *